Mang thai tuần 1

—– Mang thai tuần thứ 1 —–
Thai được 1 tuần sẽ như thế nào nhỉ? Cùng tìm hiểm xem ở tuần thai này bé sẽ như thế nào và mẹ cần chế dinh dưỡng cũng như tập luyện ra sao nhé!

Giai đoạn bé dù chưa được thụ tinh, nhưng đã có một mầm sống đã bắt đầu rất rõ ràng bên trong có thể của bạn bằng việc phát triển của trứng. Khi đó, một số tế bào trong buồng trứng của bạn sẽ phát triển mạnh hơn từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Lớp màng nguyên sinh trong suốt bọc bên ngoài tế bào trứng dày lên và trứng chín dần tại đây.

Sau khoảng 2 tuần kể từ ngày đầu tiên hành kinh, trứng được chọn sẽ rụng xuống vòi fa –lop (hay còn gọi là ống dẫn trứng – phần này nằm ngoài tử cung hình quả lê của bạn), để bắt đầu cho một em bé ra đời nếu được thụ tinh hoặc sẽ tiêu đi và biến mất trong vòng 14 ngày rồi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới nếu không gặp được tinh trùng thích hợp.

Những thai đổi trong cơ thể mẹ
Tuần thai thứ nhất được coi như một sự chuẩn bị cho việc thụ thai. Điều quan trọng là bạn phải biết rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình, vì thế hãy đánh dấu thời điểm của mỗi chu kỳ lên lịch. Bởi sẽ rất khó khăn để biết được chính xác khi nào trứng được thụ tinh. Do vậy, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng được bác sĩ tính trong 40 tuần thai và là căn cứ tính tuổi thai em bé.

Ngoài ra, giai đoạn tủ cung chuẩn bị sẵn sàng một lớp lót mịn màng bằng các nang tựa như các sợi lông cực nhỏ và tăng cường rất rất nhiều mạch máu chờ đón và nuôi dưỡng trứng. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất tạo máu như: acid, folic, sắt, vitamin B12,…sẽ rất có lợi cho việc thụ thai.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ tuần thai thứ nhất
Đừng bao giờ quên bổ sung khoảng 400 -1000 micrograms axit folic mỗi ngày, vitamin và các khoáng chất trong khẩu phần ăn của bạn. Cụ thể:

– Mẹ cần bổ sung chế độ ăn uống của bạn cân bằng với vitamin tổng hợp trước khi sinh boa gồm: axit folic, các khoáng chất và các vitamin cần thiết cho thai kỳ bằng cách tăng cường các hạt khô, đậu Hà Lan, ngũ cốc,…Axit folic có vai trò quan trọng đối với em bé từ thai kỳ bào thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm chất sắt và canxi, giúp tạo máu và xương chắc khỏe cho cả mẹ và bé.

– Cân bằng khẩu phần trong các bữa ăn và không được bỏ bất kỳ bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối nào.

Quá trình phát triển của bé tuần 1 và 2 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

Lời khuyên cho mẹ ở tuần thai thứ nhất
Tập thể dục “Mang thai là một quá trình lấy đi rất nhiều sức lực của bạn, vì vậy việc chuẩn bị cơ thể khỏe mạnh để chào đón em bé từ trước đó là một điều quan trọng”.

– Khi bạn ở tuần thai thứ nhất và 39 tuần sau đó các bài tập thể dục cân bằng cũng quan trọng như chính chế độ ăn của bạn. Lúc này bạn hoàn toàn có thể tiếp tục các bài tập yêu thích của mình hàng ngày nhưng ở mức độ nhẹ hơn.

– Nên tham khảo ý kiến với bác sĩ của bạn, nếu không có các chống chỉ định về y khoa (VD: dọa sảy thai, dọa sinh non,…), các bài tập được khuyến khích cho bà bầu như: bài tập về tim mạch, bài tập về sức bền của cơ, bài tập về hít thở và điều khí.

– Các loại hình thể thao bạn nên tham gia: Bơi lội, Yoga, thể dục nhịp điệu nhẹ và đi bộ.

– Trao đổi với bác sĩ về dự định sinh con của bạn và cung cấp tất cả các thông tin về sức khỏe của bạn”.

– Nếu dự định sinh em bé, bạn cần ngưng sử dụng thuốc tránh thai và các loại thuốc có tác động đến hooc môn sinh học từ trước đó. Mặc dù các nghiên cứu hiện nay chưa kết luận rằng việc có thai lại ngay sau hoặc trong khi sử dụng các biện pháp tránh thai sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhưng theo các khuyến cáo trong thực hành lâm sàng thì thời điểm thích hợp để có thai lại sau khoảng thời gian tránh thai là 3 chu kỳ kinh không dùng thuốc. Điều này sẽ giúp trứng phát triển tốt nhất trong buồng trứng. Nếu chẳng may có thai khi đang sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, cũng đừng quá lo lắng, tham khảo ý kiến bác sĩ và chủ yếu là theo dõi diễn biến của thai kỳ theo đúng hướng dẫn.

– Cho bác sĩ biết về các loại thuốc điều trị theo toa bạn đang sử dụng và sức khỏe hiện tại của bạn. Mang theo tất cả giấy tờ khám bệnh trước đây trong lần khám thai đầu tiên. Thông báo cho bác sĩ biết về các mũi vacxin cần thiết khi mang thai mà bạn đã và đang tiêm. Hãy hỏi bác sĩ về việc bổ sung axit folic, sắt, canxi, muối khoáng và các vitamin cần thiết.

– Tránh uống các loại đồ uống chứa cồn (bia, rượu) hút thuốc lá chủ động và thụ động (nơi có khói thuốc), các loại chất gây nghiện, khói bụi và các chế phẩm có hại khác (nhuộm tóc, sơn móng tay, mùi sơn,…). Những chất này có thể gây ra dị tật bẩm sinh, các vấn đề hô hấp, nhẹ cân, và các vấn đề sức khỏe khác.

Các phương pháp chăm sóc bầu các mẹ có thể thực hiện tại nhà như:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Mẹ Và Bé
Logo
Enable registration in settings - general