MẸ BẦU ĂN VẢI ĐƯỢC KHÔNG? CÓ LỢI ÍCH HAY ẢNH HƯỞNG GÌ TỚI SỨC KHỎE MẸ BẦU KHÔNG?

Vải là loại trái cây không thể thiếu trong mùa hè, có vị ngọt thanh, mọng nước. Loại quả này không chỉ thơm ngon mà còn giàu vitamin, chất dinh dưỡng và giàu khoáng chất. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn vải được không, có lợi hay hại cho sức khỏe? Đây là câu hỏi được nhiều phụ nữ mang thai.

Để có được câu trả lời này thì bạn hãy tham khảo tiếp nội dung chi tiết dưới đây nhé!

1. Có bầu ăn vải được không?

Bầu chỉ nên ăn một lượng vải vừa đủ vì nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và cả em bé trong bụng. Trong quả vải có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, canxi và hàng loạt vitamin rất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu.

Thế có bầu ăn vải được không?

Thế có bầu ăn vải được không?

Thế có bầu ăn vải được không? Theo chuyên gia, mẹ bầu ăn vải đúng cách chỉ nên ăn khoảng 7 – 10 quả vải mỗi ngày, không ăn hơn số lượng này sẽ rất có hại. Vải có vị ngọt đậm nên không ăn quả này lúc đói sẽ khiến cơ thể phải nạp quá nhiều đường trong cùng một lúc sẽ khiến mẹ bầu bị hoa mắt, chóng mặt dẫn đến chân tay bủn rủn. Lời khuyên ăn vải tốt nhất nên ăn vải sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng.

Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn vải tươi để có nhiều tác dụng tốt nhất cho sức khỏe. Hãy hạn chế ăn vải sấy vì hàm lượng dưỡng chất cũng bị biến đổi nhiều , cũng có ít nhiều chất bảo quản và qua nhiều công đoạn nên cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Ngoài ra, bà bầu ăn quá nhiều vải có thể gây ra những tác hại cho thai như như lượng đường trong máu quá cao sẽ khiến mức đường tăng lên chính là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn vải vì sẽ khiến tình trạng xấu hơn. Vải ăn nhiều sẽ bị nóng trong gây khó chịu cho cả mẹ và em bé trong bụng.

Quả vải có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe nên khi mẹ bầu ăn vải đúng cách sẽ có được những lợi ích dưới đây:

Lợi ích khi mẹ bầu ăn vải đúng cách

Lợi ích khi mẹ bầu ăn vải đúng cách

Lợi ích khi mẹ bầu ăn vải đúng cách

2.1 Tăng cường hệ miễn dịch

Trong quả vải chứa hàm lượng vitamin C cao có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tránh được những bệnh thường gặp trong khi mang thai như cảm lạnh, ho, cúm,… và tránh được nhiễm trùng xảy ra. Dưỡng chất vitamin C có trong quả vải tương ứng với 71,5mg trong 100mg giúp chống oxy rất mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh và cải thiện được chức năng miễn dịch cho mẹ bầu.

Bà bầu ăn vải đúng cách sẽ tránh được những virus, vi khuẩn có hại giúp thai kỳ khỏe mạnh nhất.

2.2 Hỗ trợ tiêu hóa

Trong quá trình mang thai mẹ bầu thường gặp các vấn đề về tiêu hóa do em bé trong bụng ngày càng lớn dần. Do đó, hãy chọn những loại trái cây rau củ giàu chất xơ như quả vải đến hạn chế bị táo bón và bị bệnh trĩ khi mang thai.

Chất xơ hòa tan trong vải còn cải thiện hệ tiêu hóa, vị giác cho mẹ bầu bớt cảm giác ốm nghén khó chịu khi mang thai. Khi ăn đúng cách còn giúp đào thải độc tố trong dạ dày, loại bỏ được triệu chứng ợ nóng. Nhờ sự kết hợp giữa Pectin, nước và chất xơ rất tốt cho dạ dày của mẹ bầu và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong suốt thai kỳ giúp em bé dễ hấp thụ chất dinh dưỡng.

2.3 Nuôi dưỡng làn da của mẹ

Mang thai khiến nội tiết tố trong cơ thể mẹ bị thay đổi dẫn đến làn da cũng bị ảnh hưởng nhiều, dễ bị sạm da, bị mụn. Do vậy, cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất kết hợp ăn nhiều loại trái cây để có làn da mịn màng.

Nhờ chất chống oxy hóa có trong quả vải có tác dụng nuôi dưỡng làn da cho mẹ bầu trong khi mang thai, giúp da khỏe mạnh hơn, loại bỏ nếp nhăn, cho làn da căng tràn sức sống. Hãy thêm vải vào chế độ ăn để cân bằng dinh dưỡng và mang lại lợi ích tuyệt vời cho làn da mẹ bầu.

3. Sẽ thế nào nếu mẹ bầu ăn quá nhiều vải?

Mẹ bầu ăn quá nhiều vải không những không hấp thu được những tác dụng tốt mà còn gặp phải một số biến chứng như sau:

Do vải là trái cây có tính nóng nên khi ăn quá nhiều, mẹ bầu sẽ bị nóng trong gây ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và em bé trong bụng. Khi ăn nhiều vải còn gây ra một số triệu chứng như nhiệt miệng, chảy máu cam, đau họng…
Quả vải chứa nhiều đường nên khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, chính là nguyên nhân dẫn đến bị đái tháo đường, bị tiểu đường thai kỳ…
Khi tiêu thụ quá nhiều chất xơ trong vải cũng chính là nguyên nhân làm hạ đường huyết xuống mức báo động, gây ra các triệu chứng không tốt cho mẹ bầu như mệt mỏi, chóng mặt, thở nóng, buồn nôn,….
Nếu ăn vải khi dùng chung cùng các loại thảo mộc sẽ có thể gây ra tình trạng xuất huyết rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.
Vì thế, chỉ nên ăn vải với một lượng vừa phải nếu ăn quá nhiều so với lượng cho phép sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

4. Mẹ bầu ăn vải sao cho đúng?

Mẹ bầu ăn vải sao cho đúng theo lời khuyên từ bác sĩMẹ bầu ăn vải sao cho đúng theo lời khuyên từ bác sĩ

Mẹ bầu ăn vải sao cho đúng và em bé trong bụng không bị ảnh hưởng luôn là vấn đề được nhiều phụ nữ quan tâm. Để có một thai kỳ khỏe mạnh hãy ăn theo cách như sau:

4.1 Không ăn quá nhiều

Đầu tiên, hãy ghi nhớ ăn với số lượng hợp lý, vừa đủ, không ăn quá nhiều, chỉ nên ăn từ 7 – 10 quả mỗi ngày. Với những mẹ bầu có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ hoặc bị tăng cân quá mức bình thường nên hạn chế ăn vải.

Do khi ăn quá nhiều vải sẽ làm tăng khả năng bị đái tháo đường trong khi mang thai do loại quả này chứa lượng đường huyết rất cao. Để đảm bảo sức khỏe trong cả thai kỳ hãy ăn vải đúng cách để em bé phát triển khỏe mạnh trong bụng.

4.2 Ăn sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ

Mẹ bầu nên ăn vải sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ để làm giảm tính nóng của loại trái cây này do đây là loại quả nhiệt đới có tính nóng cao. Do vậy khi tiêu thụ nhiều đồ ăn trong bữa chính nếu ăn vải cùng một lúc sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Khi ăn trước bữa chính sẽ khiến mẹ bầu thấy chán ăn, không có hứng thú với đồ ăn.

Nếu lỡ ăn vải nhiều trong khi ăn thì bà bầu hãy uống nhiều nước lọc để hạn chế nóng trong, sinh nhiệt giúp cơ thể ổn định hơn.

4.3 Có nên uống nước ép vải?

Không chỉ sử dụng vải như một loại trái cây tươi ăn trực tiếp mà bạn có thể làm nước ép. Mẹ bầu hoàn toàn có thể uống nước ép vải vừa nguyên chất, vừa đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho thai kỳ.

Nên chọn những quả vải tươi ngon không bị sâu để ép nước cho mẹ uống đảm bảo, không nên lựa chọn loại nước đóng hộp sẵn sẽ không tốt cho sức khỏe mà còn tiêu thụ quá nhiều đường hóa học. Chính vì vậy, hãy tự ép nước vải hoặc lựa chọn cửa hàng nước ép uy tín để bà bầu đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Mẹ bầu ăn vải được không, có lợi hay hại cho sức khỏe, từ đó sẽ biết cách ăn đúng và hấp thụ được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hãy nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên ăn hàng ngày không nhé.

Khi mang thai cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất bằng cách ăn nhiều món ăn đa dạng nên mẹ bầu hãy đăng ký tham gia ngay Chương trình Dinh dưỡng Mẹ & Bé để tham khảo thực đơn dinh dưỡng bổ ích với cách chế biến đầy đủ.

Bài viết được thẩm định bởi PGS.TS. Phạm Ngọc Khái – Giảng viên cao cấp -Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam.

Nguồn bài : https://dinhduongmevabe.com.vn/so-tay-cua-me/dinh-duong-va-suc-khoe-cho-me/590-me-bau-an-vai-duoc-khong-co-loi-ich-hay-anh-huong-gi-toi-suc-khoe-me-bau-khong

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Mẹ Và Bé
Logo
Enable registration in settings - general