Xăm Hình Khi Mang Thai Nên Hay Không?

Ngày nay, những điều kiêng cữ khi mang thai rất nhiều so với những việc mẹ bầu được phép làm. Có thể rất khó để mẹ bầu cân bằng ranh giới giữa những gì nên và không nên làm. Cụ thể như việc nên hay không nên xăm hình khi mang thai?

Mẹ bầu có thể thích một hình xăm, để lưu giữ khoảnh khắc đặc biệt ý nghĩa. Nhưng liệu hình xăm có an toàn không là một câu hỏi lớn. Hãy nghĩ đến sự an toàn của mẹ và bé khi mang thai. Vì vậy, hãy xem qua bài viết của mình trước khi quyết định xăm hình khi mang thai mẹ nhé.

Những nguy hiểm tiềm ẩn của xăm hình khi mang thai
Dĩ nhiên, mẹ bầu có thể xăm hình nếu thích. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên tránh vì nhiều nguyên nhân:

1. Hình xăm có thể gây nhiễm trùng
Một số bệnh tiềm năng như viêm gan B, C hoặc thậm chí là HIV. Điều nguy hiểm với những bệnh nhiễm trùng này chính là chúng có thể ảnh hưởng đến cả MẸ BẦU và THAI NHI. Mẹ bầu có thể bị nhiễm bệnh và thậm chí cũng không biết, sau khi sinh, bệnh có thể lây sang em bé.

2. Bệnh nhiễm trùng khác
Ngoài các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như Viêm gan và HIV, tại các vị trí có hình xăm cũng có khả năng bị nhiễm trùng. Một số biểu hiện/triệu chứng có thể xuất hiện như:

Sốt
Ớn lạnh
Mủ hoặc vết thương đỏ gần hình xăm
Mùi hôi trong khu vực có hình xăm
Khu vực có mô cứng và lớn
Xuất hiện dòng/đường mới màu tối phát triển trong khu vực xăm hình
Lưu ý: Mẹ bầu nên đi khám bác sĩ ngay nếu thấy xuất hiện những triệu chứng nêu trên.
3. Ảnh hưởng đến khả năng gây tê ngoài màng cứng
Nếu mẹ bầu đã có hình xăm trước đây thì không phải lo lắng về vấn đề này, tuy nhiên, nếu mẹ bầu xăm hình vào giai đoạn cuối thai kỳ thì đây lại là vấn đề đáng lo ngại.

Hình xăm nằm ở phần dưới lưng có thể ngăn cản việc kiểm soát quá trình gây tê ngoài màng cứng nếu hình xăm chưa được chữa lành hoàn toàn, có màu đỏ và sưng, tiết dịch hoặc bị nhiễm trùng.

Có thể chúng ta từng nghĩ rằng nếu xăm hình sớm hơn thì sẽ tốt hơn, nhưng bạn không bao giờ biết liệu nhiễm trùng sẽ xảy ra hay không hay nó sẽ kéo dài bao lâu. Bạn cũng không bao giờ biết khi nào cơn chuyển dạ có thể bắt đầu.

4. Hình xăm có thể biến dạng sau sinh
Cơ thể bạn trải qua nhiều thay đổi khác nhau khi mang thai và hầu hết những thay đổi này trở lại bình thường ngay sau khi bạn sinh em bé. Hàm lượng hormone cao là yếu tố góp phần cho những thay đổi này, và cũng có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Ngoài ra, làn da của bạn có thể sẽ căng ra ở những khu vực mà bạn thậm chí bạn không nghĩ đến. Điều này có nghĩa là một khi cơ thể bạn trở lại như trước khi sinh, hình xăm có thể biến dạng và trông không giống như lúc đầu nữa.

Xem thêm: Các mốc khám thai quan trọng

Nếu mẹ bầu vẫn muốn xăm hình khi mang thai
Mẹ bầu xăm hình khi mang thai
Mẹ bầu vẫn có thể xăm hình nếu muốn, nhưng nên cân nhắc thật kỹ về vấn đề này
Nếu mẹ bầu dự định xăm hình khi mang thai, lúc này mọi quyết định tùy thuộc vào bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải thận trọng hơn khi sử dụng mực mới.

Nên xăm ở những cửa hàng uy tin, có thông tin cá nhân, đăng ký hành nghề đầy đủ.
Người phụ trách xăm luôn mang găng dụng cụ, khử trùng thiết bị xăm
Sàn nhà sạch sẽ
Tiệm xăm hình có nồi hấp khử trùng (máy khử trùng các dụng cụ xăm)
Tất cả các kim được sử dụng phải mới, dùng một lần và chỉ được sử dụng cho một lần
Băng được vô trùng, đóng gói và chưa mở
Thuốc nhuộm hoặc mực được sử dụng cho hình xăm cũng được đóng gói vô trùng.
Các nghệ sĩ xăm luôn sẵn sàng hỗ trợ trong 24 giờ đầu tiên nếu có bất kỳ vấn đề gì sau xăm. (Tìm người xăm nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong những ngày đầu sau xăm và trong tháng tới).
Điều quan trọng cần lưu ý
Mẹ bầu vẫn có thể xăm hình nếu muốn, nhưng nên cân nhắc thật kỹ về vấn đề này. Mẹ bầu có thể thử và tìm những phương án khác sao cho không ảnh hưởng đến bản thân và thai nhi, nhằm lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ này.

Ngoài ra, mang thai không phải là thời gian kéo dài mãi, do đó, sau khi sinh em bé, nếu mẹ bầu vẫn thích xăm hình thì không có vấn đề gì ảnh hưởng. Trường hợp nếu mẹ bầu vẫn muốn xăm hình trong thời gian mang thai, và không thể chờ đợi sau khi sinh em bé xong, khi đó, hãy cân nhắc đến những nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra cho cả mẹ và bé.

Hy vọng với những thông tin trên, mẹ bầu sẽ tự quyết định có nên xăm hình khi mang thai. Chúc các bạn có những tháng ngày mang bầu hạnh phúc, và mẹ tròn con vuông.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Mẹ Và Bé
Logo
Enable registration in settings - general